Enjoy cooking
Browse through over
650,000 tasty recipes.
Home » » Me ngào đường bất ngờ trở thành món mứt hot Tết 2017!

Me ngào đường bất ngờ trở thành món mứt hot Tết 2017!

Written By Phong Linh on Aug 28, 2016 | 7:40:00 AM

Từ lâu, làm các món mứt đã trở thành truyền thống trong văn hóa ẩm thực ngày Tết của đất nước ta. Chắc hẳn, tuổi thơ của mỗi người không thể quên được cái hương vị mứt Tết ngọt ngọt, cay cay, vị thanh đậm nhẹ nhàng của các loại mứt dừa, mứt gừng, mứt táo... Ngoài ra, còn có một loại mứt nữa khá ngon được nhiều người yêu thích và phù hợp với hương vị ngày Tết đó là mứt me. 
Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ và vô cùng thú vị khi chạm đầu lưỡi vào cái món deo dẻo, có vị chua của me kết hợp ngọt thanh của đường hòa quyện trong vị vừng rang. Khác với các loại mứt khác, me ngào đường không chỉ là món ăn chống ngấy do có vị chua ngọt độc đáo mà nó còn dùng làm món đá me giải khát khá thú vị. Hãy cùng tìm hiểu ngay công thức để tạo ra món mứt tuyệt vời cho ngày Tết này thôi!

cách làm me ngào đường
Món me ngào đường

Vật liệu gồm có:

- ¾ lb me khô đã bóc vỏ (còn hột)
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 cup nước
- 1 cup rưỡi đường trắng
- 1 cup đường hạt lớn để ngào bên ngoài (washed raw sugar) – trắng hay vàng cũng được
- 1 muỗng canh bột nếp rang (bột làm bánh in, bánh dẻo)
- 2 trái ớt hiểm đỏ băm nhỏ (nếu muốn thật cay) hoặc bột ớt đỏ (ground Red Pepper hay bột ớt Tajin, bán tại chợ Mễ)

Cách làm:

- Me dùng để ngào đường phải là loại me chua khô còn nguyên trái, bán nhiều tại chợ của người Mễ hay ở chợ trời (không dùng loại me đóng từng bánh bán sẵn hay loại me ngọt của Thái Lan). Nên lựa những trái me lớn, vỏ còn nguyên vẹn, không bị nứt cho bảo đảm.
- Me mua về gỡ vỏ, bỏ xơ sẽ thấy me có màu hơi đen, khô queo và chua ngắt – Đặt me lên cân được gần 1lb là đủ.

- Dùng nồi không dính đặt lên bếp, vặn lửa nhỏ, đun tất cả chỗ me trên + 1 cup nước + ½ muỗng cà phê muối.

- Khi nồi me sôi, sẽ thấy me trở nên đỏ và thịt me nở to ra và nước sánh lại. Dùng muỗng lớn dầm me ra thành từng hạt.

- Cho thêm vào nồi me 1 cup rưỡi đường trắng - Đảo đều.

- Cứ sên me trên lửa nhỏ đến khi thấy đường kẹo lại và dính nồi, có mùi hơi thơm thì cho ớt vào, cay nhiều hay ít tùy ý – nếm lại – đảo luôn tay kẻo cháy.


- Cho tiếp 1 muỗng canh bột nếp rang vào nồi trộn nhanh tay và đều cho tới khi me + đường + bột quyện với nhau (dùng tay viên me thử nếu thấy không chảy là được). Loại bột nếp này đã rang chín rồi, cho thêm vào nồi me với công dụng giúp chất đường khô nhanh và sau này mới làm thành từng viên được.

- Khi nồi me đặc lại thì đổ ra đĩa, chờ nguội hẳn mới sửa soạn ngào đường.
- Đổ đường hạt lớn (washed raw sugar) ra đĩa. (Lúc này phải rửa tay thật sạch - ai đang sơn móng tay phải chùi hết vì lúc lăn me vào trong đường rất dính, e rằng thuốc sơn sẽ tróc theo me, ăn vào rất độc).

- Ngắt mỗi viên me chỉ nhỏ bằng móng tay cái, mỗi viên kèm theo một cái hột (nếu me có nhiều hột quá thì phải bỏ bớt) – Lăn me thêm vào chút ớt bột hay ớt Tajin (nếu thích) xong mới lăn vào đường, “ngào” sao cho đường bám đều chung quanh là được.
- Làm hết tất cả chỗ me ngào trước khi me bị cứng lại. Xếp me đã viên và ngào đường trên dĩa thẳng, me sẽ hoàn toàn khô qua một đêm, lúc ấy mới cho vào lọ kín cất trong tủ lạnh.


Chúc các bạn thành công và có một mẻ me ngào đường ngon vừa ý vào những ngày Tết ấm cúng nhé.
SHARE

About Phong Linh