Enjoy cooking
Browse through over
650,000 tasty recipes.
Home » » Làm dâu Nam Bộ không biết làm chè Thưng thì “bỏ”

Làm dâu Nam Bộ không biết làm chè Thưng thì “bỏ”

Written By Phong Linh on Sep 5, 2016 | 10:13:00 PM

Làm dâu Nam Bộ không biết làm chè Thưng thì “bỏ”!
Nam Bộ được coi là cái nôi của nhiều món chè ngon trên nước Việt Nam, chẳng phải thế mà đi dọc các con phố Hà Nội, ta dễ bắt gặp hình ảnh các quán ăn mang biển “chè Sài Gòn”, chè miền Tây… Lần trước, món ngon mỗi ngày đã giới thiệu đến các bạn món chè Ỷ - món ăn truyền thống của người dân Sóc Trăng Nam Bộ, đến nay xin giới thiệu thêm 1 món chè nữa nổi tiếng không kém đó là chè Thưng. Với hương vị đặc trưng là thơm ngon béo ngậy, ngọt thanh và mềm.

Phần chuẩn bị nguyên liệu tuy có hơi cầu kì và nhiều nhưng đến cách làm lại khá đơn giản và nhanh gọn, Cùng tham khảo công thức làm nên món chè Thưng béo ngậy đậm vị Nam Bộ này nhé:

công thức nấu chè Thưng
Chè Thưng - món ăn truyền thống tỉnh Sóc Trăng

Nguyên Liệu:
1. 200gr đậu xanh cà sạch vỏ, vo đãi sạch, ngâm nước nóng qua 2 giờ rồi cho vào xững hấp chín cho rời hạt.
2. 200gr đậu phụng khô, ngâm nước nóng qua đêm, đãi vỏ, nấu đậu cho đến khi mềm.
3. 20gr nấm mèo, ngâm nước nở mềm, cắt bỏ gốc rễ, xắt nấm thành sợi nhỏ.
4. 100gr bột khoai miếng dài, bột báng viên.ngâm riêng trong nước lạnh chừng 1 giờ, vớt ra để ráo.
5. 15 trái táo tàu khô ngâm nước nóng cho nở mềm, cắt hai, bỏ hột.
6. 500gr dừa nạo, cho vào ½ lít nước sôi, vắt lấy nước cốt; cho thêm khoảng 1,5 lít nước nóng nữa vắt lấy nước dão.
7. Nấu nước dừa dão với chừng 5 – 7 lá dứa rửa sạch. Khi nước sôi, cho bột báng, bột khoai vào nấu nhỏ lửa cho nở mềm, rồi cho vào tiếp khoảng 350 đến 450gr đường (tùy ý muốn ngọt ít nhiều), đường tan, vớt bỏ lá dứa rồi cho đậu xanh, đậu phụng, nấm mèo vào khi nước sôi lại lần nữa cho nước cốt dừa, táo tàu.vào khuấy đều, nêm vào khoảng non muỗng cà phê muối cho chè đậm đà là tắt bếp.
8. Tùy thích ăn chè nóng ấm hoặc múc ra từng chén và ướp lạnh trước khi ăn; nếu muốn ăn kèm nước đá bào thì nên tăng lượng đường cho chè ngọt đậm hơn.


Chúc các bạn thành công với món chè Thưng đậm chất Nam Bộ này nhé!
SHARE

About Phong Linh